Thẻ vàng và thẻ đỏ là gì ? Luật sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá

Cẩm nang nhà cái | Tháng Năm 1, 2024

Chắc hẳn đa số mỗi người trong chúng ta sẽ đều biết đến chiếc thẻ vàng và thẻ đỏ được trọng tài rút ra dùng để phạt các cầu thủ ở trong môn bóng đá. Nhưng liệu các bạn có biết hai chiếc thẻ này đã được sử dụng lần đầu tiên vào năm nào? Khi nào thì trọng tài sẽ sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ theo đúng luật bóng đá hay không? Hãy cùng ibongda tìm cầu trả lời trong bài viết này nhé.

1.Tìm hiểu thẻ vàng và thẻ đỏ là gì?

Thẻ vàng và thẻ đỏ sẽ được gọi chung là thẻ phạt, đó là một phương tiện dùng để cảnh báo, khiển trách hoặc là sẽ xử phạt một cầu thủ, huấn luyện viên hoặc là những nhân viên của đội. Thẻ phạt sẽ được sử dụng bởi trọng tài để chỉ ra đó là một cầu thủ đã có hành vi phạm lỗi. Khi sử dụng, thì trọng tài sẽ giơ cao tấm thẻ lên đầu trong khi nhìn hoặc là chỉ tay về chỗ cầu thủ phạm lỗi.

2.Quy định sử dụng thẻ vàng và thẻ đỏ trong bóng đá

Luật thẻ vàng ở trong bóng đá

– Ứng xử phi thể thao: Giả vờ ngã hoặc là ghi bàn thắng bằng tay.

– Tỏ ra bất đồng quan điểm với các trọng tài bằng những lời nói hoặc hành động.

– Liên tục vi phạm một số lỗi theo Luật bóng đá.

– Trì hoãn việc tiếp tục trận đấu được diễn ra: Tỏ ra chậm chạp ở trong việc phát bóng và sút phạt hay ném biên.

– Không giữ được khoảng cách tối thiểu với một số cầu thủ đối phương đang chuẩn bị thực hiện đá phạt góc và ném biên hoặc sút phạt.

– Vào sân mà cũng không có sự cho phép của các trọng tài.

– Ra sân mà cũng không có sự cho phép của các trọng tài.

Quy định về việc sử dụng thẻ đỏ trong bóng đá

– Nhận được thẻ vàng thứ 2 trong cùng một trận đấu.

– Phạm các lỗi nghiêm trọng: Dùng vũ lực quá mức cố ý hoặc là cố gắng tổn thương cầu thủ đối phương.

– Có hành vi bạo lực: Khác với những hành vi phạm lỗi nghiêm trọng, lỗi này có thể do các cầu thủ thực hiện với bất cứ người nào, chẳng hạn như là đồng đội, trọng tài hoặc là khán giả,….

– Khạc nhổ vào trong bất kỳ một người nào khác.

– Ngăn cản một bàn thắng hoặc là một cơ hội ghi bàn rõ ràng bằng cách đoa lf dùng tay chơi bóng (sẽ không áp dụng cho thủ môn ở trong khu vực cấm địa của đội mình).

– Cố ý phạm lỗi để có thể ngăn chặn một cơ hội ghi bàn rõ ràng.

– Sử dụng ngôn ngữ hoặc là cử chỉ xúc phạm, lăng mạ và sỉ nhục.

Xem thêm: kết quả bóng đá hôm nay thống kê chi tiết số thẻ phạt từng trận running theo trận đấu.

3.Các lưu ý quy định về thẻ vàng và thẻ đỏ trong luật bóng đá

– Luật bóng đá đã quy định rằng các cầu thủ có thể ăn mừng khi ghi bàn, nhưng tuy nhiên hành vi quá khích như là cởi áo hay leo lên hàng rào cũng có thể sẽ  bị phạt thẻ vàng.

– Việc quyết định dùng thẻ vàng hay là thẻ đỏ trong một vài tình huống như chơi bóng bằng tay và phạm lỗi trong một pha tấn công sẽ hứa hẹn sẽ do trọng tài quyết định.

– Trong hầu hết các giải đấu, thì việc tích lũy một số thẻ vàng trong một vài trận đấu sẽ khiến cho các cầu thủ vi phạm không đủ điều kiện để có thể tham dự một số trận đấu tiếp theo.

– Khi một cầu thủ đã bị đuổi ra khỏi sân và họ không được phép ở trong khu vực kỹ thuật của đội bóng.

– Trong hầu hết các giải đấu, thì một thẻ đỏ trực tiếp cũng sẽ khiến cầu thủ vi phạm bị cấm tham gia vào một hoặc là nhiều trận đấu tiếp theo.

– Trong nhiều giải đấu, thì nếu một đội bóng nhận được có tổng cộng 5 thẻ đỏ trong một trận đấu, đội bóng đó cũng sẽ không thể đảm bảo đủ được yêu cầu tối thiểu 7 cầu thủ thi đấu chính thức.

– Sau khi cầu thủ của một đội bóng bị phạt thẻ vàng hoặc thẻ đỏ, thì đội còn lại sẽ được hưởng đá một quả đá phạt trực tiếp.

Trên đây là một vài thông tin về vấn đề thẻ vàng và sử dụng thẻ đỏ được sử dụng lần đầu tiên vào năm nào cũng như các quy định về hai loại thẻ này theo điều Luật bóng đá được ibongda tổng hợp chi tiết. Hy vọng sau khi bạn tham khảo bài viết, các bạn đã có thêm đầy đủ kiến thức về luật sử dụng thẻ ở trong bóng đá.