Những thông tin thú vị về sân vận động quốc gia Mỹ Đình

Cẩm nang nhà cái | Tháng Bảy 3, 2024

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình là một trong những địa điểm không còn xa lạ với người dân Việt Nam. Đây là sân vận động đã diễn ra rất nhiều sự kiện quan trọng cũng như các giải bóng đá lớn. Vậy thông tin chi tiết về sân vận động này như thế nào? Lịch sử ra đời làm sao? Cùng Socolive trực tiếp theo dõi bài viết sau đây để có thông tin chi tiết nhé. 

Sân vận động Quốc gia Mỹ Đình là gì? 

Sân vận động Mỹ Đình là một dạng sân đa năng có vị trí tại Nam Từ Liêm, Hà Nội. Sức chứa của sân lên đến 40.192 chỗ, đây cũng là trung tâm của khu liên hợp thể thao quốc gia Việt Nam. Sân được khánh thành vào tháng 9/2003 và là địa điểm chính diễn ra Đại hội thể thao Đông Nam Á vào cuối năm đó. Sân cũng là nơi tổ chức lễ khai mạc, bế mạc và nhiều sự kiện điền kinh, bóng đá Việt Nam. 

Hiện nay, sân Mỹ Đình là sân nhà của đội tuyển quốc gia. Được sử dụng để tổ chức các giải đấu hoặc giao lưu quốc tế khi có đội tuyển tham gia. Sân vận động nằm cách trung tâm Hà Nội 10Km về phía tây Bắc. Đây là sân có diện tích lớn thứ 2 trong cả nước về sức chứa, được xây dựng với kinh phí là 1.300 tỷ. Phần mái che cong sẽ bao phủ các khán đài ở phía đông và phía tây. 

Trong năm 2022-2023, chất lượng mặt sân của sân vận động cùng với cơ sở hạ tầng đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Điều này gây ra nhiều sự cố cũng như làm giảm hiệu quả thi đấu. Vấn đề này đã nhận được những phản ánh không tích cực của cổ động viên. 

Sân vận động Mỹ Đình có diện tích lớn thứ 2 trên cả nước 

Lịch sử xây dựng của sân vận động Mỹ Đình

Sân vận động Mỹ Đình được lên ý tưởng từ năm 1998. Đến tháng 2/2000, thủ tướng Việt Nam là Phan Văn Khải đã chính thức phê duyệt việc xây dựng sân vận động tại trung tâm khu liên hiệp thể thao quốc gia Việt Nam. Điều này được thực hiện gấp rút để chuẩn bị cho việc tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á năm 2003. 

Các đơn vị đấu thầu công trình này bao gồm Hanoi International Group (HISG – Trung Quốc), Philipp Holzmann (Đức), Bouygues (Pháp) và Lemna-Keystone (Hoa Kỳ). Quá trình này gây rất nhiều tranh cãi do vi phạm các yêu cầu kỹ thuật và tài chính trong hồ sơ đấu thầu của HISG và Holzmann. 

Theo dõi thêm tin tức tại website https://cinemaforensic.com/ 

Những cáo buộc tham nhũng với tài khoản tài trợ của Bouygues và Lemna-Keystone đã tạo nên sự nghi ngờ trong việc đưa ra quyết định của hội đồng chấm thầu. Cuối cùng thì HISG đã thắng và ký hợp đồng vào tháng 8/2001. 

Công trình này bắt đầu được xây dựng vào năm 2002. Trong suốt giai đoạn xây dựng, sân được gọi là sân vận động Trung Tâm. Tháng 6/2003 sân đã hoàn thiện về mặt kiến trúc. Đến tháng 8 thì được đặt tên chính thức là sân vận động Quốc gia Mỹ đình. Tên gọi được lấy dựa vào khu vực xã mà sân vận động này được xây dựng. Đến 2/9/2003 sân vận động Mỹ Đình chính thức được khánh thành. 

Lịch sử xây dựng sân vận động quốc gia Mỹ Đình 

Thông số cụ thể của sân vận động Mỹ Đình 

Tổng diện tích thực của sân vận động Mỹ Đình là 17.5 ha. Sức chứa tối đa lên đến 40.192 chỗ. Đây là sân đa chức năng, bao gồm:

  • Sân bóng kích thước 105m x 68m. 

  • Có sân thi đấu điền kinh với 8 đường chạy vòng 400m và 10 đường chạy thẳng 110m. 

  • Có 2 sân nhảy cao, ném lao, ném tạ xích, 2 khu nhảy xà kép, 2 sân ném tạ, 2 khu nhảy sào kép. 

  • Sân Mỹ Đình được thiết kế 4 khán đài. Khán đài phía Tây và Đông có 2 tầng, cao 25,8m. Còn khán đài Bắc và Nam có 1 tầng cao 8,4m. 

  • Xung quanh sân vận động là 419 phòng chức năng khác nhau. Cùng với đó là hệ thống chiếu sáng của sân có 355 bóng được bố trí ở 4 cột cao 54m. Mái vòm nặng 2.300 tấn, khẩu độ là 156m, đường kính 1,1m. 

Thông số chi tiết của Sân vận động Mỹ Đình

Lời kết 

Sân vận động quốc gia Mỹ Đình là nơi diễn ra rất nhiều sự kiện và giải đấu bóng đá quan trọng trong nước và khu vực. Tuy nhiên với sự xuống cấp về mặt sân và cơ sở hạ tầng như hiện nay thì cần cơ quan chính quyền liên quan cần sửa chữa, khắc phục kịp thời.