Tìm hiểu đá phạt bóng đá và những loại đá phạt phổ biến

Cẩm nang nhà cái | Tháng Tư 20, 2024

Đá phạt bóng đá được coi là một tình huống được quy định rõ ràng trong điều luật của FIFA, nhằm đảm bảo tính công bằng, cũng như tăng cường sự hấp dẫn cho trận đấu. Theo đó, điều này giúp tạo ra môi trường thể thao lành mạnh, thúc đẩy tính cạnh giữa các đội bóng trên thế giới. Nội dung bài viết sau, Hi88 sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đá phạt trong bóng đá một cách chi tiết nhất.

Khái quát về đá phạt bóng đá

Ở môn thể thao vua, các luật lệ và quy định được thiết lập một cách cụ thể và chi tiết, nhằm đảm bảo tính công bằng lẫn sự chặt chẽ trong mỗi trận đấu. Trong đó, điều luật liên quan đến đá phạt được coi là một phần quan trọng, để xử lý các tình huống vi phạm và đưa bóng trở lại trận bóng.

Cụ thể, khi một đội đang tấn công và bị cầu thủ đối phương phạm lỗi thì trọng tài sẽ tiến hành thổi còi, để báo hiệu xảy ra lỗi phạm luật. Tùy thuộc vào tính nghiệm trọng, trọng sẽ tiến hành rút thẻ hoặc không và sẽ yêu cầu đá phạt bóng đá.

Theo đó, bóng sẽ được đặt tại vị trí phạm lỗi, nếu xảy ra trong vòng “cấm địa” 16m50 thì sẽ có phạt đền 11m. Có 2 dạng đá phạt chính là gián tiếp và trực tiếp, nhưng cũng có các loại sút phạt khác có thể xảy ra trong trận bóng.

Tổng quan về đá phạt bóng đá

Những dạng đá phạt bóng đá phổ biến nhất

Trên sân cỏ, mỗi trận đấu đều là một cuộc cạnh tranh đầy sôi động, cùng nhiều tình huống đá phạt khác nhau. Sau đây là những dạng sút phạt phổ biến nhất, giúp mọi người hiểu rõ hơn về tình huống này.

Đá phạt bóng đá trực tiếp

Hiểu đơn giản, trong trường hợp này thì đá phạt sẽ xảy ra khi có phạm lỗi ngoài vòng cấm địa. Theo đó, đội phòng ngự sẽ tạo ra một hàng rào chắn chặt chẽ, đứng cách vị trí sút phạt khoảng 9,15m. Cả việc dứt điểm trực tiếp hay thực hiện đường truyền đều được công nhận.

Vì vậy, nếu trọng tài quyết định xác định có bàn thắng từ cú đá phạt thì mọi người sẽ hiểu tại sao điều đó xảy ra. Thông thường, bên được đá phạt sẽ chọn ra cầu thủ giỏi nhất để thực hiện, đây được coi cơ hội tuyệt vời, để đội bóng vươn lên và giành chiến thắng trong trận.

Đá phạt gián tiếp

Phạt gián tiếp có một số khác biệt so với trực tiếp, khi điểm sút sẽ được thực hiện trong vòng cấm, nhưng không phải là phạt đền. Cụ thể, vị trí đặt bóng sẽ được đặt ở vị trí vi phạm với lỗi có thể bắt nguồn từ dùng tay bắt bóng, phạm lỗi nhẹ,…

Điều đáng chú ở đây là trong khi thực hiện cú đá phạt bóng đá gián tiếp, cầu thủ cần phải để bóng chạm tối thiểu 2 người. Nói cách khác, điều này có nghĩa là người sút không thể dứt điểm trực tiếp, thay vào đó phải chuyền bóng. Chỉ khi bóng chạm ít nhất 2 cầu thủ đội mình thì bàn thắng mới được công nhận.

Sút phạt gián tiếp

Luật phạt đền

Trong tình huống này, khi một cầu thủ trong đội tấn công bị phạm lỗi trong khu vực 16m50 thì sẽ được hưởng 1 quả đá phạt đền. Trong tài sau khi quan sát và phát hiện lỗi thì sẽ thổi còi, để bắt đầu quả đá phạt bóng đá. Lúc này, đội phía tấn công sẽ chiếm cứ lợi thế với cơ hội ghi bàn rõ ràng.

Theo đó, bóng sẽ được đặt ở khoảng cách 11m tính từ cầu môn và cầu thủ có thể sút trực tiếp vào lưới. Sự kịch tính sẽ được tăng lên khi chân sút và thủ môn đối phương sẽ đối mặt với nhau và ở khoảng cách gần thì cuộc đối đầu giữa họ trở nên căng thắng, kịch tính hơn bao hết.

Quy định đá phạt góc

Đá phạt góc là tình huống luôn diễn ra trong hầu hết mỗi trận đấu và được thực hiện ở 4 góc của sân bóng. Thông thường, việc vi phạm này xảy ra khi đội phòng ngự phải đẩy bóng ra khỏi khu vực đường biên sau lưới. Lúc này, bên tấn công sẽ đặt quả bóng ở vị trí cột cờ, để nhanh chóng đưa bóng trở lại trận đấu.

đá phạt bóng đá sẽ được thực hiện bằng cách trực tiếp sut hoặc chuyền bóng, để tạo điều kiện ghi bàn cho đội của mình. Bên phòng ngự sẽ sắp xếp các cầu thủ của mình tại vị trí đặc biệt, cách điểm giao bóng dưới 9,15m.

Sút phạt góc

Đá phạt nhanh

Trong tình huống này, đội tấn công thường muốn triển khai bóng nhanh và thực hiện đá phạt ngay, mà không cần chờ trọng tài thổi còi. Theo đó, cầu thủ sẽ đặt bóng ở vị trí vi phạm và tiến hành sút ngay lập tức.

Tuy nhiên, điều cần chú ý trong trường hợp này là việc phạm lỗi không quá nghiêm trọng, bên tấn công không cần xin còi, thay vào đó sút phạt luôn. Điều này tạo nên một tình huống bất ngờ, nếu biết tận dụng thành công thì sẽ có bàn thắng.

Lời Kết

Như vậy, qua nội dung bài viết được tham khảo từ Hi88 đã giúp anh em hiểu rõ về đá phạt bóng đá một cách chi tiết và đầy đủ nhất. Điều này giúp fan hâm mộ môn thể thao vua có thể nắm rõ hơn về quy định, để tận hưởng cảm xúc của các trận đấu đầy kịch tính.